Người môi giới cần phải rèn luyện 6 kỹ năng mềm này

Người môi giới bất động sản đóng vai trò rất quan trong trong việc hình thành mối quan hệ giữa người mua và người bán. Với một giao dịch bất động sản, người môi giới cần biết cách làm cả 2 bên hài lòng với những thỏa thuân, và đồng ý ký vào hợp đồng mua bán.

Để công việc này diễn ra thuận lợi, ngoài các thông tin, số liệu, thông số kỹ thuật của dự án (đây chỉ là điều kiện cơ bản), người môi giới cần phải có kỹ năng mềm. Đây chính là yếu tố quyết định sự thành công của người môi giới trong lĩnh vực bất động sản.

Với kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ nhiều tài liệu – ngành nghề khác nhau, tôi nhận thấy người môi giới bất động sản cần phải rèn luyện 6 kỹ năng mềm dưới đây. Hãy đọc bài phân tích bên dưới để biết được các kỹ năng đó là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy.

Bạn cần là người biết lắng nghe

Rất nhiều người cho rằng để trở thành một môi giới giỏi cần phải có khả năng nói nhanh hoặc có khả năng nói chuyện một cách cuốn hút để thuyết phục khách hàng.

Tuy nhiên, điều này sẽ phản tác dụng và gây tâm lý đề phòng cho người mua. Trong giao tiếp bạn nên lắng nghe để thấu hiểu được nhu cầu thực sự của người mua hơn là nói nhiều. Bạn là người tới với cuộc giao dịch ở tâm thế của người bán, điều cần nhất để thực sự thuyết phục được khách hàng không phải từ khả năng nói nhanh, cung cấp thông tin một cách nhanh chóng. Mà đó là sự lắng nghe, tạo cho khách hàng cảm thấy bạn đang quan tâm thực sự tới nhu cầu, mong muốn của họ.

Bằng cách lắng nghe, bạn sẽ định vị được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của họ. Và tất nhiên, khi bạn làm tốt điều này, chẳng mấy khách hàng nào lại nỡ lòng tư chối một bất động sản phù hợp với mình cả.

Mẹo giúp bạn tạo được thiện cảm với khách hàng đó là: Hãy cho họ thấy rằng bạn đang cố gắng lắng nghe để hiểu những điều họ đang truyền tải. Vì tâm lý của con người đó là muốn người khác lắng nghe mình nói.

Kiên trì trong đàm phán

Trong một cuộc giao dịch bất động sản, kỹ năng đàm phán năm vai trò rất quan trong với một người môi giới. Kỹ năng này giúp bạn biết được lúc nào nên kiên định, lúc nào cần sự thỏa hiệp. Hoặc khi nào là thời điểm bạn cần phải im lặng hay tới giao đoạn nào bạn cần phải tạo thêm một số áp lực nhỏ để đưa giao dịch tới vị trí bạn muốn.

Kỹ năng này được áp dụng vào nhiều khía cạnh khác nhau trong công việc của người môi giới. Ví dụ : hẹn gặp một khách hàng, bố trí thời gian và địa điểm thích hợp cho cả 2 bên, hay tư vấn cho khách hàng đúng loại bất động sản, …

Kiên trì giúp người môi giới đạt được những thành công từ những công việc tưởng chừng như đơn giản nhất. Từ đó làm bàn đạp để giúp bạn chinh phục được những thử thách cao hơn trong công việc.

Hiểu được ngôn ngữ cơ thể

Bạn nghĩ sao khi một cuộc trò truyện đơn thuần chỉ dùng miệng để nói ? Trong giao tiếp, còn người chỉ có thể nhớ được 20% nội dung cuộc nói chuyện bằng lời nói. Nhưng chúng ta có thể nhớ lên tới 80% nội dung thông qua ngôn ngữ hành động (ngôn ngữ cơ thể). Số liệu này cho thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp, đồng thời nó cũng là cách để bạn phán đoán được suy nghĩ của khách hàng thông qua những hoạt động trên cơ thể của họ.

Để trở thành một môi giới bất động sản thành công và chốt được nhiều giao dịch, bạn cần biết cách kết hợp giữa giao tiếp đơn thuần và sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Và để thể hiện được sự tự tin, thái độ bình tĩnh, cùng với phong cách làm việc chuyên nghiệp thì bạn cần :

  • – Hạ cánh tay của bạn xuống, luôn giữ việc giao tiếp bằng mắt để thể hiện bạn cởi mở và đang lắng nghe
  • – Tuyệt đối không khoanh tay trước ngực trong giao tiếp
  • – Giao tiếp bằng mắt là tốt nhưng nếu bạn cứ chăm chú nhìn vào mắt của khách hàng thì nó lại phản tác dụng, khiến họ cảm thấy không thoải mái

– Hãy giữ một khoảng cách phù hợp. Nếu đứng quá xa sẽ tạo cảm giác bạn không hứng thú. Nhưng nếu đứng quá gần thì sẽ tạo ra cảm giác không thoải mái cho cả 2 bên.

Ví dụ: Nếu khách hàng khoanh tay hoặc quay lưng với bạn, thì họ đang cảm thấy không hài lòng hoặc không vui. Nhưng nếu họ đối mặt trực tiếp, mỉm cười và lắng nghe, thì nó thể hiện họ đang quan tâm tới những điều bạn nói, mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp.

Rèn luyện kỹ năng tự học

Ngay cả khi trở thành tỷ phú nổi tiếng thì Bill Gate hay Elon Musk cũng không bao giờ ngừng học hỏi. Họ luôn sẵn lòng tiếp thu, học hỏi những điều mới, những kiến thức hữu ích. Tự học thực sự là điều quan trọng không chỉ với nghề môi giới bất động sản, mà đúng cho tất cả các ngành nghề.

Nếu bạn đang làm việc theo cách truyền thống: mải miết gọi điện tìm khách hàng theo database được cấp hoặc đi mua, đi phát tờ rơi, đi tới các sự kiện mở bán để tìm kiếm cơ hội,…thì đã đến lúc bạn nên thay đổi. Thời kỳ công nghệ, hãy tận dụng công nghệ để giảm sức lực lao động và tăng hiệu quả công việc cho mình.

Nếu bạn chưa biết cách sử dụng phần mềm hỗ trợ, chưa biết các xây dựng thương hiệu cá nhân, chưa biết tìm kiếm khách hàng bằng Facebook, Google hay tác dụng của SEO…thì bạn nên tìm hiểu ngay và luôn.

Việc học hỏi sẽ giúp bạn thành công hơn trong công việc của mình đấy. Vì vậy, đừng lười biếng.

Kỹ năng xây dựng niềm tin

Đặc điểm của bất động sản là một loại sản phẩm có giá trị lớn, do đó khách hàng của nó cần phải suy nghĩ và tìm hiểu kỹ lượng trước khi lựa chọn một sản phẩm. Cái họ cần là tìm ra được một người môi giới đáng tin tưởng để họ có thể thông qua đó lựa chọn được những sản phẩm phù hợp và tốt nhất.

Làm thế nào để chốt sale thành công ? Câu trả lời thực sự đơn giản, chính là có được lòng tin của khách hàng. Đây là một quá trình không hề dễ dàng, bạn cần phải xây dựng dần dần.

Không đơn giản chỉ là cung cấp thông tin chính xác, trung thực, bạn cần phải thực hiện mọi lời hứa bạn đã hứa với họ. Khi có vấn đề bạn cần phải giải quyết nhanh chóng và rõ rằng, và nói cho khách hàng của bạn biết về những vấn đề đó.

Tip nhỏ cho bạn: Hãy luông đúng giờ trong cuộc hẹn với khách hàng dù khách của bạn có đúng giờ hay không.

Kỹ năng sử dụng Social Media

Bạn thường xuyên sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, Whatsapp, Pinterest,…Nhưng bạn đã biết cách tận dụng các kênh truyền thông xã hội này vào việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, hay xây dựng thương hiệu cá nhân chưa?

Những kỹ năng mềm cần thiết không còn bị giới hạn trong những sự tương tác mặt đối mặt nữa. Ngày nay, nó đã được mở rộng ra trong tương tác qua các kênh online. Thế giới của truyền thông xã hội ngày càng có ảnh hưởng tới việc xây dựng danh tiếng cho các nhân viên môi giới bất động sản.

Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách áp dụng những tiên tiến của công nghệ vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân, tìm kiếm được khách hàng tiềm năng…giúp bản thân mình làm việc hiệu quả hơn.

Lời kết

Còn rất nhiều kỹ năng khác mà bạn cần phải trau dồi hàng ngày để thành công trong nghề nghiệp nữa. Nhưng chúng tôi cho rằng, đây là 6 kỹ năng mềm mà bất kỳ nhân viên môi giới bất động sản nào cũng cần phải trang bị cho mình.

Kỹ năng mềm giúp cho việc làm việc giữa người với người trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy hãy cố gắng rèn luyện cho mình càng nhiều kỹ năng càng tốt nhé. Chúc bạn thành công.

Leave a Comment